Họ Khúc trong lịch sử dân tộc - Góc nhìn nghệ thuật quân sự - Khúc, Minh Tuấn (Công An Nhân Dân, 2020)
Tập hợp các bài viết về bối cảnh lịch sử và sự xuất hiện của họ Khúc; phân tích, đánh giá những công lao trong việc đặt nền móng cho nền tự chủ của Khúc Thừa Dụ do người Việt tự trị, tự quản; đồng thời ghi nhận nhiều cải cách, nuôi dưỡng năng lực nội sinh của Khúc Hạo để “mở ra một bước phát triển mới cho xã hội sau một thời gian dài bị phụ thuộc”; chính sách ngoại giao kết hợp với quân sự của Tam Khúc chúa, đặc biệt đến thời kỳ của Khúc Hạo, được đánh giá đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật quân sự.