Con đường đi vào thế giới nghệ thuật của nhà văn - Nguyễn, Đăng Mạnh (Giáo dục, 1996)
Các vấn đề nghiên cứu lý luận sáng tác của các nhà văn như tư tưởng nghệ thuật, ý nghĩa tư tưởng rút ra từ hệ thống hình tượng. Cuộc đời, quá trình sáng tác, tác phẩm của Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng, Nam Cao, Tố Hữu, Hoàng Cầm, Nguyễn Thi, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Minh Châu, Trần Đăng Khoa.