Thời thanh xuân của tân nhạc ái quốc: Du khảo - Nguyễn, Trương Quý (Nxb. Trẻ, 2022)
Lý giải cơ chế những ca khúc tân nhạc góp phần truyền bá những tư tưởng ái quốc có sức lan toả và tập hợp lớn vào những năm 1940 của thế kỷ trước. Tập trung tìm hiểu các sản phẩm của Ban âm nhạc Tổng hội sinh viên Đông Dương và nhóm Đồng Vọng cùng các hội đoàn văn hoá giáo dục trong thời điểm diễn ra tiến trình giành độc lập của Việt Nam. Phân tích làm sáng tỏ vai trò chính trị của hoạt động văn hóa giáo dục bên cạnh các cuộc đấu tranh vũ trang.