Điểm lại vài nét về quá trình hình thành và phát triển nhân cách văn hóa Việt Nam trong lịch sử - Nguyễn, Thị Việt Nga (T/c Văn hóa & phát triển, 2021)
Giải quyết hàng loạt các vấn đề sau: Hệ thống lại một cách hết sức khái quát toàn bộ các giai đoạn phát triển văn hóa dân tộc cùng các phong tục tập quán của người Việt Nam - Làm rõ các đặc thù lịch sử, tư tưởng đặc sắc ở các giai đoạn khác nhau của xã hội, cùng các điều kiện địa lý, lịch sử, chính trị, kinh tế…mà trong đó nhân cách của con người Việt Nam nảy sinh và phát triển. Phân tích các điều kiện xã hội trong đó diễn ra quá trình hình thành, trưởng thành và phát triển nhân cách văn hóa con người như một bản thể hành động.