Bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp bảo vệ, giải phóng Thăng Long - Hà Nội - Nguyễn, Văn Tài (Nxb. Hà Nội, 2010)
Phân tích, đánh giá các sự kiện, nhân vật tiêu biểu qua các thời kỳ phong kiến, cách mạng tháng Tám, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và giai đoạn thống nhất cả nước đi lên CNXH; làm sáng tỏ những đặc trưng, giá trị tinh hoa, bài học lịch sử sáng giá phản ánh bản chất sự vận động có tính quy luật xuyên suốt 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; đề xuất định hướng giải pháp phát huy những giá trị văn hóa lịch sử quân sự bảo vệ Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ mới.