Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa : Huyền thoại đỏ và huyền thoại đen - Nguyễn, Thụy Phương (Nxb. Hà Nội, 2020)
Nghiên cứu các giai đoạn của nền giáo dục thời kì thuộc địa: Sứ mạng khai hoá và tư tưởng giáo dục, mô hình trường học cho nền thuộc địa (1860 - 1916), những thành quả của nhà trường thuộc địa (1917 - 1930), khủng hoàng nhà trường thuộc địa (1930 - 1939), cách mạng quốc giá và giáo dục thuộc địa (1940 - 1945), di sản giáo dục của chế độ thực dân.