Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện : Những vấn đề đặt ra để phát triển văn hóa đọc - Hoàng, Thị Thu Trang (T/c Văn hóa Nghệ thuật online, 2023)
Tiến bộ công nghệ trong TK XXI đã tạo ra cuộc cách mạng kỹ thuật số, ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh của cuộc sống con người, trong đó có văn hóa đọc (VHĐ). Chuyển đổi số (CĐS) đã thay đổi sâu sắc cách con người tiếp cận, tiêu thụ và tương tác với tri thức, thông tin nhất là trong lĩnh vực thư viện. Với vai trò định hướng, thúc đẩy và phát triển VHĐ, các thư viện cần nắm bắt xu thế, tận dụng tiềm năng của công nghệ, kỹ thuật số hướng tới người sử dụng thư viện. Việc đánh giá xu hướng VHĐ và làm thế nào để phát triển VHĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác thư viện giai đoạn hiện nay.