Định hướng hoàn thiện thể chế trong quản lý tài sản trí tuệ để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội - Lê, Tùng Sơn (T/c Văn hóa Nghệ thuật, số 539, 2023)
Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế, là nơi quy tụ nhiều tài năng trong phát triển công nghiệp văn hóa. Từ năm 2019, Hà Nội đã trở thành thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, đây là một bước tiến lớn, đồng thời là cơ hội để Hà Nội phát huy các nguồn lực, tiềm năng, khẳng định vị trí trong công cuộc xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tuy vậy, cho đến nay, việc khai thác những lợi thế, tiềm năng trong phát triển công nghiệp văn hóa còn chưa hiệu quả, trong đó phải kể đến việc quản lý tài sản trí tuệ trong phát triển công nghiệp văn hóa thông qua việc bảo hộ, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả nhằm phát huy các giá trị kinh tế và giá trị tinh thần mà tài sản trí tuệ mang lại, qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa. Từ đây đặt ra yêu cầu Hà Nội cần có thể chế đặc thù trong việc quản lý tài sản trí tuệ để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.