Theo dòng lịch sử - những tìm tòi và suy ngẫm - Trương, Minh Dục (Thông tin và truyền thông, 2020)
Chọn lọc kết quả nghiên cứu các sự kiện tiêu biểu của lịch sử Việt Nam cận hiện đại như: Sự kiện Bác Hồ ra đi tìm con đường cứu nước, giành độc lập, dân chủ, tự do cho dân tộc đầu thế kỷ XX; Quá trình chuẩn bị tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Sự lãnh đạo của Đảng và Hồ Chí Minh đối với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam; Cách mạng Tháng Tám; Tiến hành hai cuộc chiến tranh giải phóng 30 năm, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.