Lịch sử chữ quốc ngữ 1615 - 1919 - Phạm, Thị Kiều Ly (Văn học, 2024)
Trình bày quá trình mô tả các ngôn ngữ trên thế giới và các phiên bản tiếng Đàng Trong, Đàng Ngoài bằng chữ La Tinh; hệ thống nguyên âm trong Dictionarium (Từ điển) của Alexandre de Rhodes và chuẩn hóa chính tả; giới thiệu chữ quốc ngữ thời kỳ Hội Thừa sai Pari (1658-1858) và chữ quốc ngữ thời kỳ thuốc địa.