Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh biên giới - Một số vấn đề lý luận, thực tiễn và vai trò của Bộ đội Biên phòng: Sách chuyên khảo - Nguyễn, Văn Bạo (Quân đội Nhân dân, 2024)
Gồm 3 phần: Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh biên giới; (một số vấn đề lý luận và vai trò của bộ đội biên phòng); Bộ đội biên phòng tham gia xây dựng hệ thống chính trị vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh biên giới (thành tựu, hạn chế và nguyên nhân); Yêu cầu và giải pháp cơ bản phát huy vai trò bộ đội biên phòng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh biên giới đến năm 2030.