Thần thoại về mặt trời ở Việt Nam - Nguyễn, Thị Thanh Trâm (Nxb. Đại học Vinh, 2019)
Trình bày quan niệm về thần thoại và tình hình nghiên cứu thần thoại mặt trời; thần thoại về mặt trời ở Việt Nam - hệ thống truyện kể và nghi thức thờ cúng; các lớp nghĩa của biểu tượng mặt trời trong thần thoại Việt Nam; từ huyền thoại về lửa/mặt trời đến xu hướng giải huyền thoại - nghiên cứu trường hợp truyện Cố Bợ ở Nghệ Tĩnh.