Truyện Kiều và thể loại và thể loại truyện nôm: Chuyên luận - Đặng, Thanh Lê (Hội nhà văn, 2024)
Đánh giá về sự ra đời và phát triển của thể loại truyện nôm trong văn học cổ Việt Nam: Cơ sở xã hội, sự hình thành và phát triển thể loại truyện nôm, quan điểm sáng tác và chủ đề của truyện nôm...; Chuyên luận về truyện Kiều: Phân tích chủ đề và nội dung tư tưởng của nó; Đánh giá nghệ thuật xây dựng truyện Kiều.