Những phương diện nghiên cứu - Bùi Quang Thắng (nxb Khoa học xã hội, 2022)
Tính liên ngành của văn hóa học không hoàn toàn đồng nghĩa với tính đa ngành của một số ng đối tượng nghiên cứu – văn hóa – thành nhiều thành tố, mỗi thành tố ấy lại được một chuyên kết quả của những nghiên cứu chuyên biệt ấy được “cộng” lại. Tính tổng hợp và tính liên ngành của văn hóa học được thể hiện trước hết ở cách nhìn tổng th kiện, hiện tượng và các quá trình văn hóa), thậm chí, ngay cả khi đối tượng ấy chỉ là thành tố tượng xã hội tổng thể.Ví dụ, chỉ âm nhạc dân gian của một tộc người thôi cũng cần phải được tổng thể, nghĩa là, ngoài những phương diện hình thái, nghệ thuật học, người ta cần phải xem xã hội, chính trị, lịch sử, địa lý nhân văn…), trong đó các hình thái âm nhạc dân gian ấy phát Điều đó có nghĩa là: Bất kể thành tố nào của tổng thể đều cần phải được nghiên cứu đồng thờ nghiên cứu thống nhất