Khái niệm về NCKH và các bước viết một đề cương nghiên cứu - PGS.TS. Lưu Ngọc Hoạt (2022)
Nghiên cứu khoa học là hoạt động chủ động, tích cực và có hệ thống của con người nhằm khám phá, giải thích thế giới xung quanh Vì NCKH bắt buộc phải được triển khai theo một quy trình bao gồm các bước khác nhau để đảm bảo thu được các thông tin mong muốn một cách đầy đủ và chính xác. Là vấn đề mấu chốt và là trung tâm của NC. Nếu không có câu hỏi NC thì không cần câu trả lời và như vậy sẽ không cần làm NC. Tuy nhiên, câu hỏi NC phải thích hợp, hữu ích, có tính giá trị và quan trọng. Khi kết thúc một NC, người NC phải tìm đ-ược câu trả lời cho câu hỏi NC của mình. Tuy nhiên ngay cả khi người NC không tìm được câu trả lời, thì đó vẫn được coi là kết quả NC