Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng - Nguyễn, Thị Bích Ngọc (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, 2019)
Lý luận về lễ hội hiện đại ở Việt Nam, đưa ra hệ thống lý thuyết khái quát về lễ hội hiện đại gồm: khái niệm, bối cảnh ra đời, cấu trúc, những tác động của lễ hội hiện đại trong đời sống xã hội. Đánh giá vai trò, giá trị của Lễ hội Hoa phượng đỏ trong đời sống văn hóa của cư dân Hải Phòng. Tìm ra những tác động tích cực, hạn chế của Lễ hội Hoa phượng đỏ; dự báo xu hướng phát triển của lễ hội trong tương lai; đề xuất những định hướng góp phần nâng cao chất lượng tổ chức, phát huy hết giá trị của lễ hội.