Hôn nhân của người Mường với người Kinh ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình - Quách, Thanh Nội (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, 2019)
Cơ sở lý luận về hôn nhân và khái quát về người Mường ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Thực trạng hôn nhân giữa người Mường và người Kinh ở huyện Lạc Sơn từ năm 1986 đến nay. Miêu tả, phân tích các nghi lễ hôn nhân của người Mường với người Kinh để thấy được các đặc điểm văn hóa của tộc người..Sự biến đổi về đời sống trong gia đình hôn nhân giữa người Mường với người Kinh hiện nay. Đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi đó và dự báo xu hướng biến đổi hôn nhân của người Mường với các dân tộc khác.