Xu thế công nghệ kết nối và các phương án chính sách cho một xã hội internet rộng khắp - TS Tạ Bá Hưng (Cục thông tin khoa học và công nghệ Quốc Gia, 2022)
Xã hội kết nối Internet ở khắp nơi hay còn gọi là Xã hội kết nối rộng khắp (Ubiquitous Network Society) là khái niệm về mạng Internet kết nối mọi vật, mọi dịch vụ và kết nối mọi người. Đó là một thế giới nơi mọi người, các vật dụng và máy móc có thể liên lạc với nhau một cách trơn tru, không vết nối, sự phân biệt giữa con người - máy móc trở nên mờ nhạt và các môi trường xung quanh được nội hàm bằng năng lực tính toán, tạo nên các môi trường thông minh, được hỗ trợ bằng các cơ sở hạ tầng hội tụ. Sự phát triển các ứng dụng của mạng kết nối rộng khắp tương lai được cho là sẽ đóng góp mạnh mẽ cho việc giải quyết các vấn đề xã hội ngày nay, như các hệ thống theo dõi sức khỏe giúp đáp ứng các thách thức của một xã hội già hóa; cây cối liên thông với nhau sẽ giúp chống nạn phá rừng; các phương tiện xe cộ liên thông sẽ giúp giảm tắc nghẽn giao thông và nâng cao khả năng tái tuần hoàn của chúng, qua đó làm giảm được phát thải cacbon do các phương tiện giao thông. Sự tương kết giữa các vật dụng được cho là sẽ làm tăng mạnh mẽ các ảnh hưởng sâu rộng mà các mạng lưới thông tin liên lạc hiện đang tạo ra đối với xã hội chúng ta, và được dự báo sẽ dẫn đến một sự thay đổi mang tính cách mạng.