Nhận diện về nền kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa theo tinh thần đại hội XII của Đảng - Ths. Nguyễn Trọng Cúc (Đại học quốc gia Hà Nội, 2022)
Quá trình hình thành và phát triển tư duy của Đảng về sự thay đổi cơ chế quản lý kinh tế, sự hình thành và ra đời nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là cả một quá trình tìm tòi trải nghiệm, phát triển từ thấp đến cao, từ chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện đến càng đầy đủ, hoàn thiện hơn. Điều đó thể hiện rất rõ trong quá trình phát triển trong nhận thức của Đảng qua các kì đại hội từ đại hội VI đến đại hội XII. Cùng với quá trình đó thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung, vai trò, hiệu quả, sức cạnh tranh của các chủ thể kinh tế, các loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế được nâng lên. Môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện, bình đẳng và thông thoáng hơn, vai trò của nhà nước được điều chỉnh phù hợp hơn với cơ chế thị trường, ngày càng phát huy vai trò dân chủ trong đời sống kinh tế - xã hội. Việc huy động và phân bố các nguồn lực gắn với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã từng bước phù hợp với cơ chế thị trường, hạn chế và kiểm soát độc quyền kinh doanh.