Cách mạng công nghiệp 4.0 và thách thức đối với thư viện Việt Nam - Đỗ, Văn Hùng (Tạp chí Thư viện Việt Nam, 2023)
CMCN 4.0 với những công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, robot tự động, vạn vật kết nối, điện toán đám mây đã và đang tác động trực tiếp làm thay đổi căn bản thư viện trên các khía cạnh như khai thác thông tin số, lưu trữ thông tin số và quản trị dữ liệu, xây dựng các sản phẩm và dịch vụ cá nhân hoá, mô hình thư viện kết hợp không gian vật lý và không gian mạng… tất cả đều nhằm mục tiêu mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng - những công dân số trong nền kinh tế tri thức. Thách thức về vai trò và vị trí việc làm của người làm thư viện, sự thay đổi trong thói quen sử dụng thông tin của người dùng, chuyển đổi mô hình hoạt động của thư viện số 4.0 và đào tạo người làm thư viện số 4.0 cho giai đoạn phát triển mới của thư viện, vấn đề bản quyền số đến an ninh thông tin, hỗ trợ thúc đẩy giáo dục mở sẽ là những vấn đề mà ngành thư viện sẽ phải giải quyết trong những thập kỷ tới nếu muốn thực hiện tốt sứ mệnh của mình trong việc chuyển giao tri thức và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.