Nghiên cứu giải pháp phân tích ,đánh giá hiệu suất hệ thống thông tin vô tuyến thế hệ mới sử dụng kỹ thuật thu thập năng lượng vô tuyến - Nguyễn Anh tuấn (Bộ Thông tin và truyền thống, 2022)
Thu thập năng lượng và tái sử dụng năng lượng là một trong những hướng nghiên cứu được quan tâm gần đây và được xem là giải pháp quan trọng khả thi cho khái niệm “năng lượng xanh. Trong xu hướng này, các nhà khoa học đã đề xuất nhiều kỹ thuật để thu thập năng lượng tự nhiên từ môi trường xung quanh, ví dụ như: thu thập năng lượng mặt trời, năng lƣợng gió, thủy triều, hoặc địa nhiệt . ưu điểm của các kỹ thuật thu thập năng lượng này là nguồn năng lượng dồi dào, nhƣng nhƣợc điểm là (i) đòi hỏi các hệ thống và kỹ thuật thu thập phức tạp và năng lượng thu thập không ổn định, phần nào phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên. Do đó, kỹ thuật thu thập năng lượng từ thiên nhiên khó có khả năng áp dụng vào trong các hệ thống thông tin, đặc biệt là thông tin vô tuyến di động khi mà kích thước và năng lực xử lý của hệ thống bị giới hạn