Về xã hội thông tin và tri thức hiện nay - Nguyễn Văn Dân (Đại học quốc gia Hà Nội, 2022)
Nói đến hội thông tin, người ta thường hình dung đó là một kiểu xã hội có các lĩnh vực hoạt động dựa trên các công nghệ thông tin và truyền thông. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin đang đóng một vai trò quan trọng, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng thông tin cao. Nền kinh tế đó được gọi là nền kinh tế mới, còn được cụ thể hoá bằng những tên gọi như kinh tế mạng, kinh tế số, kinh tế thông tin, hay kinh tế dựa trên tri thức, và cuối cùng được gọi ngắn gọn là kinh tế tri thức