Hoạt động chăm sóc khách hàng trong kinh doanh xuất bản phẩm - Nguyễn, Thị Yến (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2019)
Giới thiệu khái quát về hoạt động chăm sóc khách hàng trong kinh doanh xuất bản phẩm. Đồng thời, phân tích thực trạng, xu thế và một số đề xuất nhằm hoàn thiện hoạt động chăm sóc khách hàng trong kinh doanh xuất bản phẩm.