Bước đầu tìm hiểu Then của tộc người Giáy và sự tác động của Then tới cuộc sống hiện nay (Khảo sát tại làng Pẳn I xã Quang Kim Huyện Bát Xát Tỉnh Lào Cai) - Đoàn, Trúc Quỳnh (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Khái quát điều kiện tự nhiên và con người huyện Bát Xát. Đồng thời, phân tích đặc điểm người làm Then, nghi lễ Then giải hạn của tộc người Giáy và những tác động của nó tới đời sống hiện nay.