Quản lý chất lượng dịch vụ tại khách sạn Đại Dương - TP. Hải Phòng - Ngô, Thị Quỳnh Trang (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2019)
Khái quát một số vấn đề về chất lượng dịch vụ khách sạn. Đồng thời phân tích thực trạng và đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý khách sạn Đại Dương - TP. Hải Phòng.