Đóng góp của Phan Huy Chú đối với địa chí dân tộc - Nguyễn, Văn Cần (Tạp chí nghiên cứu Văn hoá, 2020)
Phan Huy Chú sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn hóa và khoa bảng. Ông là nhà văn hóa lớn, nhà bách khoa thư, nhà địa chí nổi tiếng. Đóng góp của ông trong lĩnh vực địa chí dân tộc thể hiện rõ trong hai công trình tiêu biểu là Lịch triều hiến chương loại chí và Hoàng Việt địa dư chí. Ông phát triển và hoàn thiện nội dung và phương pháp biên soạn sách địa chí mang tính quốc chí ở Việt Nam vào đầu thế kỷ XIX. Phan Huy Chú là một tấm gương sáng về tinh thần say mê học tập,bền bỉ nghiên cứu khoa học, đáng để cho các nhà nghiên cứu ngày nay noi theo.