Dấu tích lịch sử và mối quan hệ văn hóa tộc người của người Thái ở Mai Châu ( Hòa Bình) - Bùi, Thanh Thủy (2021)
người Thái ở huyện Mia Châu , tỉnh Hòa Bình là một bộ phận trong cộng đồng ngôn ngữ Tày- Thái , thuộc ngành ngành Thái trắng ở Việt nam . đây là một tộc người có nguồn gốc lịch sử và những giá trị văn hóa rất độc đáo khá nhiều nhà khoa học có ý kiến cho rằng người Thái Mai Châu thuộc vào nhóm Thái, khác với người Thái Đen và người Thái Trắng. Quá trình thích ứng khí người Thái sống với người Mường cùng một địa vực đã mang lại sự khác biệt này. Bài viết đề cập đến một vài khía cạnh về sự giao lưu và tiếp biến văn hóa giữa người Thái và người Mường ở Mai Châu ở Mai Châu (Hòa Bình)