Những ý nghĩa văn hóa tâm linh qua trang trí kiến trúc nhà thờ Phát Diệm - Phạm, Lê Trung (2020)
Sự có mặt và phát triển của đạo công ở nước ta gắn liền với sự ra đời của một loại hình kiến trúc mới, kiến trúc nhà thờ. Có thể thấy, đây là loại hình kiến trúc đặc thù mang phong cách phương Tây và được du nhập vào Việt Nam qua con đường "công giáo", loại hình kiến trúc này đã thích nghi nhanh với văn hóa bản địa và đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu,... Thông qua phân tích kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc,... của quần thể di tích nhà thời Phát Diệm cho thấy sự giao thoa văn hóa của, sự dung hòa của yếu tố Phật - Nho - Đạo - Thiên chúa giáo.