Du lịch cộng đồng- loại hình du lịch phù hợp với các tiêu chí về tăng trưởng xanh các vùng dân tộc thiểu số - Nguyễn, Ngọc Linh (Viện nghiên cứu con người, 2023)
Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch rất phổ biến hiện nay, đặc biệt phổ biến ở những vùng dân tộc thiểu số còn khó khăn nhiều về kinh tế. "Loại hình này do cộng đồng sở hữu và điều hành, được quản lý hoặc phối hợp ở cấp cộng đồng góp phần vào sự thịnh vượng của cộng đồng thông qua việc hỗ trợ sinh kế bền vững và bảo vệ các truyền thống văn hóa xã hội có giá trị và các nguồn tài nguyên di sản văn hóa nhiên " Chính vì vậy, đây là loại hình du lịch đáp ứng được hầu hết các tiêu chí của tăng trưởng xanh. Những hiệu quả đạt được của du lịch cộng đồng đáp ứng được khả cao những chỉ số để đánh giá tăng trưởng xanh của một địa phương như chỉ số: Hiệu suất sử dụng năng lượng; Môi trường tự nhiên; Chất lượng môi trường sống; Cơ hội kinh tế và sự phù hợp của chính sách; Bối cảnh kinh tế xã hội và đặc điểm của tăng trưởng. Thông qua nghiên cứu trường hợp về hoạt động du lịch cộng đồng của người Thái và người Mưởng của Hoà Bình, tác giả một lần nữa nhấn mạnh tính hiệu quả bền vững của loại hình du lịch này đối với mục tiêu tăng trưởng xanh của vùng,