Giải pháp xúc tiến và quảng bá cho mô hình phát triển du lịch cộng đồng trong vùng công viên địa chất toàn cầu UNESCO tỉnh Dak Nông - Ma, Thị Quỳnh Hương (Học viện chính trị quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Năm 2020 vừa qua, chúng ta vui mừng đón nhận thông tin Công viên địa chất (CVĐC) Đăk Nông đã được tổ chức UNESCO công nhận là CVDC toàn cầu. Việc công nhận danh hiệu này không chỉ tạo lợi thế quang bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, lưu giữ những giá trị địa chất, đa dạng sinh học và nền văn hóa đa dạng của 40 dân tộc, mà còn tạo đồn bầy lớn cho ngành Du lịch của tỉnh Đắk Nông phát triển. Trong nỗ lực phát huy giá trị của vùng CVĐC, lãnh đạo Tỉnh Đắk Nông đã có chủ trương “Phát triển các sản phẩm du lịch, xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn liền với Công viên địa chất Đắk Nông đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" và đã chỉ rõ, du lịch cộng đồng là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa, không chỉ giúp bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương. Đắk Nông là địa phương có nhiều lợi thế để xây dựng, phát triển loại hình du lịch này. Để xây dựng thành công mô hình du lịch cộng đồng gắn liền CVDC thì cần phải có chiến lược bài bản, cần có sự chung tay của các cơ quan liên quan, cũng như sự vào cuộc tích cực của các địa phương có thôn, ban, buồn được chọn. Một trong những công việc quan trọng cần triển khai là hoạt động xúc tiến, tuyên truyền quảng bá du lịch cho mô hình này của tỉnh. Công tác xúc tiến, quảng bá cần tiến hành một cách đồng bộ, sâu rộng hơn, kết hợp được nhiều hình thức, phương tiện giữa truyền thống và hiện đại dễ quang bà hiệu quả. Bài viết đóng góp một số giải pháp quảng bá xúc tiến du lịch mới cho mỗ hình phát triển du lịch cộng đồng trong vùng công viên địa chất toàn cầu UNESCO tỉnh Đk Nông