Sự chuyển đổi hoạt động dịch vụ thông tin trong thư viện Đại học - Phạm, Thị Hà Thanh (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Mở đầu với khái quát về sự phát triển của hoạt động thông tin thư viện nói chung, tổ chức dịch vụ thông tin trong thư viện đại học trước những tác động của sự phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật. Từ những kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Elizabeth Tait, Peter Reid, Konstantina Martzoukou [15] được lựa chọn phân tích và chuyển dịch, bài viết bắt đầu với vai trò của thư viện đại học trong việc cung cấp thông tin phục vụ hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường; các yêu cầu chuyển đổi về không gian, nguồn tin, dịch vụ thư viện đại học được bàn luận cùng với các tiện ích công nghệ thông tin có thể được ứng dụng để tổ chức và cung cấp dịch vụ thông tin và tác động của chúng đối với thư viện đại học, bao gồm cả sự cần thiết đối với cán bộ thư viện để phát triển các kỹ năng mới để thích ứng vai trò mới. Bài viết kết thúc với nội dung điểm qua về vai trò của thư viện đại học ở Việt Nam; thực tiễn và một số vấn đề cần quan tâm thực hiện nhằm thúc đẩy ứng dụng các tiện ích công nghệ thông tin vào hoạt động dịch vụ tại Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.