Nhìn nhận thêm về văn hóa Sa Huỳnh qua các mỗi quan hệ giao lưu văn hóa - Phạm, Lê Trung (Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, 2023)
Va ăn hoá Sa Huỳnh đã được phát hiện và nghiên cứu cách đây hơn một thế kỷ. Các nhà khảo cổ, lịch sử và văn hoá đã có những bước tiến lớn về việc nghiên cứu địa bản phân bố, đời sống vật chất và đời sống tinh thần của nền văn hoá này. Bài viết của chúng tôi đi sâu nghiên cứu về tầm mức, vị trí của văn hoá Sa Huỳnh trong một bối cảnh rộng hơn của khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung. Văn hoá Sa Huỳnh đã có những mối giao lưu văn hoá trên chiều rộng, phía bắc đến Đông Sơn và vùng nam Trung Quốc, phía nam và phía tây giao lưu đến các vùng biển ở Thái Lan, quần đảo Philippines, Đài Loan và thế giới Ấn Độ (qua các đồ trang sức bằng đá, thuỷ tỉnh)... Điểm lại các mối giao lưu văn hoá Sa Huỳnh để thấy được đây chính là di sản văn hoá thời cổ đại của một phần lãnh thổ Việt Nam có mặt ở nhiều nơi ngoài lãnh thổ chúng ta, cần được các nhà sử học, văn hoá học, du lịch học trong và ngoài nước khai thác để phát huy giá trị nhiều mặt của nền văn hoá độc đáo này.