Thiết chế xã hội cổ truyền của người Mông ở các tỉnh miền núi phía Bắc với vấn đề xây dựng đời sống văn hóa cơ sở - Bùi, Thanh Thủy (2021)
Với người Mông, Các thiết chế gia đình, dòng họ, làng bản đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa. Vì vậy, muốn tạo dựng được đời sống văn hóa cơ sở vùng đồng bào Mông sinh sống, chính quyền địa phương cần nghiên cứu , phát huy những yếu tố tích cực trong cơ chế vận hành của accs thiết chế xã hội truyền thống, đồng thời hạn chế những yếu tố lạc hậu, không phù hợp. Việc xác định tiêu chí gia đình văn hóa, bản văn hóa dựa theo nguyên tắc trên là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong quá trình thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế- xã hội cho cộng đồng người Mông mà Đảng và nhà nước đề rá