Khi du lịch hướng tới tâm linh - Vũ, Văn Đạt (2021)
Là loại hình du lịch lấy yếu tố văn hóa tâm linh làm mục tiêu , du lịch tâm linh tuy là một loại hình du lịch mới ở Việt Nam nhưng ngày càng có vị trí và vai trò quan trọng bởi vì : Tâm linh là nguồn tài nguyên du lịch văn hóa giàu tiềm năng tâm linh có khả năng thỏa mán nhu cầu khách du lịch ở mức độ cao ; tâm linh với vai trò nguồn tài nguyên du lịch mang tính mùa vụ thấp ; tâm linh với vai trò nguồn tài nguyên du lịch khai thác và mang lại hiệu quả kinh tế cao. sự kết hợp giữa du lịch và tâm linh đã cho ra đời những sản phẩm du lịch mới như : du lịch khai thác lễ hội truyền thống ; du lịch nghiên cứu ; du lịch tìm hiểu , thưởng thức các hình thức diến xướng dân gian ... không chỉ thỏa mãn nhu cầu tinh thần của con người , du lịch tâm linh còn mang đến nhiều lợi ích về kinh tế , văn hóa , xã hội và môi trường