Về sự khác nhau giữa linh vật Việt và linh vật ngoại lai được bài trí ở các di tích tôn giáo - tín ngưỡng - Nguyễn, Văn Tiến (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Khoảng 10 năm trở lại đây, một số linh vật ngoại lai xuất hiện ở một số di tích tôn giáo - tín ngưỡng của nước ta. Đó là điều không thể chấp nhận. Vì thế, chúng tôi đưa ra một số đặc điểm khác nhau về cấu tạo hình dáng bên ngoài của sư tử đá Trung Quốc với sư tử đá thuần Việt để khẳng định tính chất ngoại lai, trái thuần phong mỹ tục, cần ngưng tiếp nhận mới và đưa sư tử đá Trung Quốc ra khỏi các cơ sở thờ tự.