Những đóng góp của Phật giáo trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ở nước ta hiện nay - Lưu, Ngọc Thành; Nguyễn, Anh Tuấn (Nhà xuất bản Tôn Giáo, 2023)
Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, vấn đề an sinh xã hội ở nước ta đã được Đảng, Nhà nước, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội và cộng đồng cư dân quan tâm thực hiện, thu được nhiều kết quả trong nhiều năm qua, tác động to lớn, góp phần nâng cao đời sống người dân theo chiều hướng bền vững. Trong số các tôn giáo đang tồn tại ở nước ta, Phật giáo đã và đang có những đóng góp to lớn đối với vấn đề an sinh xã hội. Ngược dòng lịch sử, Phật giáo du nhập và đã trở thành một thành tố quan trọng trong đời sống của cộng đồng cư dân ở các địa phương tại nước ta. Trong suốt tiến trình đó, Phật giáo luôn đồng hành với dân tộc và có ảnh hưởng mạnh mẽ, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam trong công cuộc dựng nước, giữ nước. Đối với vấn đề an sinh xã hội, với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Phật giáo tiếp tục có nhiều đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước thông qua các hoạt động phật sự và hoạt động xã hội hướng đến con người, vì con người, trong đó hoạt động an sinh xã hội thể hiện rõ tinh thần "nhập thể” của Phật giáo vào đời sống của cộng đồng cư dân.