Mối quan hệ giữa văn hóa vật thể và phi vật thể trong các di tích lịch sử - văn hóa - Nguyễn, Văn Tiến (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Việc chia văn hóa thành hai loại - văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể - mang tính ước lệ. Trên thực tế, văn hóa vật thể và phi vật thể gắn bó chặt chẽ không thể tách rời, cái nọ trong cái kia và ngược lại. Điều đó thể hiện qua mối quan hệ giữa di tích và lễ hội, kiến trúc và những quan niệm tâm linh trong những công trình cụ thể như đình, chùa của người Việt và đền tháp của người Chăm.