Thực trạng bảo vệ và phát huy giá trị di sản bãi đá cổ Sa Pa hiện nay - Lưu, Ngọc Thành (Viện triết học Việt Nam, 2023)
Bãi đá cổ Sa Pa là một khu di sản văn hóa có giá trị độc đáo về lịch sử, văn hóa, khoa học, là một minh chứng quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển của người Việt cổ. Trong nhiều năm qua, khu di sản bãi đá cổ Sa Pa đã được chính quyền các cấp ở Lào Cai quan tâm triển khai các hoạt động hướng tới việc bảo vệ và phát huy giá trị tiềm ẩn của di sản tròn đời sống đương đại. Tuy nhiên, hoạt động này đã đặt ra một số vấn đề ảnh hưởng tiếp cận, trình bày các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị bãi đá cổ Sa Pa tại Lào Cai hiện nay thông qua các phương diện khác nhau.