Ứng dụng lý thuyết cộng đồng: Tham gia và trao quyền trong hoạt động bảo tàng - Lý, Thị Ngọc Dung (Bảo tàng dân tộc học, 2023)
Có thể nói, không thể tách yêu tố tham gia và trao quyền trong cả lý thuyết nghiên cứu và hoạt động của bảo tang cụ thể bởi lẽ khi có chia sẻ quyền lực thì mới có tham gia, cái thay đổi ở đây là: trao quyền nhiều thì mức độ tham gia lớn, trao quyền quyết diinhj thì ít mức độ tham gia thấp hơn. Do đó trao quyền và tham gia không tự sinh ra và mất đi mà chỉ có sự chuyển dịch giữa các yếu tố. Một khía cạnh khác, hiểu rõ về mức độ tham gia của cộng đồng liên quan đến quyền lực: Khả năng của các lợi ích khác nhau để đạt được ddieuf mong muốn, Quyền lực phụ thuộc vào ai có thông tin. Nhiều bảo tàng không muốn cộng đồng tham gia bởi thực tiễn truyền tải thông tin.