Hoạt động biểu diễn hát xẩm trong phố cổ Hà Nội hiện nay vấn đề đặt ra - Lưu, Ngọc Thành (Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, 2023)
Xẩm vốn là một loại hình nghệ thuật biểu diễn dân gian, xuất hiện lâu đời ở miền bắc nước ta. Xẩm thường được người khiếm thị, người nghèo khổ hát mưu sinh. Trải qua thời gian, loại hình nghệ thuật này đã có nhiều biến đổi và được coi là một loại hình nghệ thuật phổ biến trong xã hội nước ta.