Tiếp cận đồ thờ tự qua hệ thống di tích chùa, tháp ở tỉnh Bắc Ninh và vấn đề đặt ra - Lưu, Ngọc Thành (Bảo tàng Bắc Ninh, 2023)
Bắc Ninh - một vùng đất cổ, xứng danh với câu nói: " Đình Đoài, chùa Bắc, cầu Nam", nơi bảo lưu nhiều những ngôi chùa, tháp cổ có lịch sử hàng ngàn năm. Trong những di tích đó, đồ thờ chiếm vị trí cực kỳ quan trọng, tạo nên chỉnh thể hoàn mỹ trong nội thất công trình cũng như là không gian thiêng, nơi thực hành của đại bộ phận cộng đồng cư dân ở mỗi làng, xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ xưa đến nay. Mỗi ngôi chùa, tháp, tùy thuộc vào quy mô lớn, nhỏ khác nhau của công trình kiến trúc mà số lượng, kích thước, cách bài trí...đồ thờ lại có sự khác nhau. đồ thờ trong di tích chùa, tháp đã tạo ra chỉnh thể vừa thể hiện sự phong phú về tên gọi, số lượng, vừa đa dạng kiểu dáng, kích thước...Do đó, trong các di tích chùa, tháp ở Bắc Ninh có nhiều đồ thờ mang tính phổ biến, đặc trưng hiếm có - vấn đề cần được nghiên cứu, thảo luận và đặt ra hiện nay.