Văn hóa quản lý và vấn đề hạn chế những tiêu cực trong sinh hoạt lễ hội truyền thống (trường hợp lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn những năm gần đây) - Bùi, Quang Thanh (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Với gần chục nghìn lễ hội truyền thống đã và đang hiện tồn ở hàng vạn làng quê hiện nay, Việt Nam được coi là một trong những nước có sinh hoạt lễ hội dân gian đa dạng và phong phú nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị văn hóa tích cực đối với đời sống văn hóa cộng đồng đương đại vẫn còn không ít những hạn chế, tiêu cực, từ cung cách vận hành quản lý, tổ chức đến quá trình thực hành lễ hội, dẫn đến những hệ quả đáng tiếc. Trong số đó, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) như một trong những ví dụ điển hình, một điểm “nóng” đang được sự quan tâm của toàn xã hội. Xem xét mô hình quản lý, tổ chức tại di tích - lễ hội truyền thống những năm gần đây (qua trường hợp lễ hội chọi trâu Đồ Sơn), bài viết mong góp thêm tiếng nói của người làm khoa học vào mục tiêu khai thác giá trị lễ hội truyền thống một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu xây dựng đời sống văn hóa cơ sở hiện nay ở Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.