Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội thực hiện ứng xử văn hóa với lễ hội truyền thống - Nguyễn, Thị Ngà; Vũ, Thị Hiên (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 2023)
Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cả nước có 7.039 lễ hội truyền thống (chiếm 88/36% tổng số lễ hội toàn quốc). Hiện nay, công tác quản lý và tổ chức lễ hội, thực hiện nếp sống văn hóa trong lễ hội đang đặt ra những thách thức về vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh lễ hội đang bị thương mại hóa. Vấn đề này cần phải được nghiên cứu và giải quyết kịp thời nếu không những giá trị văn hoá truyền thống của lễ hội sẽ bị mai một, có nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc. Trên cơ sở định hướng về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, từ nghiên cứu tổng thể lễ hội và nhận diện một số biểu hiện biến tướng, bất cập xuất hiện trong sinh hoạt lễ hội truyền thống hiện nay, bài viết đề xuất một số giải pháp nham bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, thực hiện phép ứng xử văn hóa để giữ gìn sự lành mạnh và vẻ đẹp vốn có trong lễ hội truyền thống hiện nay.