Quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - Phạm, Thùy Dương (Báo Quảng Ninh, 2020)
Vào ngày 17/12/1994, vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Đây là Di sản thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam được vinh danh. Sự kiện này đã kết thúc 4 năm nghiên cứu, lập hồ sơ đầy thử thách, khó khăn và tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch ở Quảng Ninh - Việt Nam, khởi đầu hành trình đưa Hạ Long hội nhập, hợp tác với quốc tế trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản. Việc vịnh Hạ Long trở thành Di sản thế giớ là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng đặt ra những thách thức, trách nhiệm to lớn trong quản lý, bảo tồn và phát huy có hiệu quả những giá trị đặc biệt của vịnh Hạ Long, để vịnh Hạ Long xứng đáng với danh hiệu cao quý được vinh danh.