Tiểu thuyết "Luật đời cha và con" và "Lửa Đắng" của Nguyễn Bắc Sơn dưới góc nhìn thi pháp - Mai, Trương Huy (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Luật đời và cha con (2005), Lửa đắng (2008) là những cuốn tiểu thuyết không mới về đề tài, nhưng rất mới ở cách đặt vấn đề và điểm nhìn trần thuật của nhà văn. Tác giả mạnh dạn đưa vào tác phẩm của mình những vấn đề nóng bỏng của xã hội, những bất cập, những mặt trái của cơ chế, độ chông chênh giữa lý luận và thực tiễn, kể cả phương thức lãnh đạo của một số cán bộ cao cấp. Nguyễn Bắc Sơn thể hiện một ngòi bút trào lộng, giễu nhại sắc sảo trong việc xử lý, chuyển tải những vấn đề nhức nhối, nóng bỏng của cuộc sống xã hội đương đại.