Quan niệm làm đẹp của phụ nữ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại qua cách tiếp cận nhân học văn hóa - Trương, Thị Cẩm Vân (Tạp chí nghiên cứu Văn hóa, 2020)
Làm đẹp là nhu cầu mang tính tự nhiên của loài người nói chung và của phụ nữ nói riêng. Làm đẹp và quan niệm về làm đẹp là một nét văn hóa đặc trưng của mỗi tộc người, quốc gia hay vùng lãnh thổ. Quan niệm về làm đẹp cũng dần thay đổi theo thời gian và bối cảnh lịch sử để phù hợp. Bài viết này đề cập đến sự thay đổi về quan niệm làm đẹp của phụ nữ Việt từ truyền thống đến hiện đại qua cách tiếp cận nhân học văn hóa nhằm giải mã những thay đổi trong quan niệm đẹp cũng như cách ứng xử của phụ nữ Việt với việc làm đẹp bản thân theo thời gian, trong xã hội hiện nay.