Bước đầu tiên tìm hiểu về việc phụng thờ thần Hổ trong điện thờ đạo Mẫu Việt Nam qua khảo sát một số điện thờ ở Miền Bắc Việt Nam - Nguyễn, Thị Thanh Mai (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt , hổ là loài vật linh thiêng , được tôn thờ , sùng bái và gọi một cách trân trọng là ông , ngài , cậu , chúa ... với mong ước hỗ trở thành vị thần linh che chở cho cuộc sống của con người . Chính vì vậy , thần hổ uy linh và đầy huyền bí đã đi vào đời sống tâm linh của người Việt , trở thành nhân vật được thờ cúng ở rất nhiều điện , đền , phủ và các cơ sở thờ tự khác . Trong điện thờ đạo Mẫu Việt Nam , cùng với các Thánh Mẫu , các vị thần linh khác thần hỗ được thờ cúng với tư cách là một sơn thần , trong một ban thờ riêng với một số nghi thức nghi lễ riêng và có vai trò , vị trí nhất định . Trong bài viết này , chúng tôi muốn nghiên cứu , tìm hiểu về việc phụng thờ thần hỗ trong điện thờ đạo Mẫu Việt Nam với những biểu hiện cụ thể nhằm chỉ ra những đặc trưng , ý nghĩa của nó trong tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung - một loại hình tín ngưỡng đang ngày càng trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm gần đây .