Thiết chế văn hóa truyền thống trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tỉnh Bắc Giang - Dương, Hà My (2020)
Với chức năng bảo tồn, trao quyền, giáo dục các giá trị văn hóa và tri thức, tạo ra không gian văn hóa để cộng đồng sáng tạo, hưởng thụ các sản phẩm văn hóa, các thiết chế văn hóa ( có truyền thống và hiện đại ) có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa. Ở mỗi thời kỳ, tuy có những điểm khác nhau song các thiết chế văn hóa này vẫn luôn làm tròn trách nghiệm của mình. Các thiết chế văn hóa truyền thống mà ta hay nhắc tới là những ngôi đình, ngôi chùa từ bao đời đã trở nên quen thuộc và gắn bó với người Việt Nam, và với tỉnh Bắc Giang cũng không ngoại lệ. Với hơn 2000 di tích trong toàn tỉnh, trong đó có nhiều đình, chùa nổi tiếng, trởi thành niềm tự hào của người dân tỉnh Bắc Giang, các di tích - thiết chế văn hóa truyền thống này vẫn không ngừng phát huy những giá trị, góp phần tích cực và việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở địa phương. Việc sử dụng chúng để tổ chức các hoạt động văn hóa phù hợp là một ví dụ điển hình trong xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Bắc Giang.