Tác động của khu kinh tế Hòn La đối với đời sống văn hóa của cư dân xã Quảng Đông - huyện Quảng Trạch - Quảng Bình - Nguyễn, Tiến Dũng; Đặng, Hoài Thu; Lê, Thị Khánh Ly (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Khai thác lợi thế , tiềm năng về biển , đến năm 2020 các ngành kinh tế công nghiệp kinh tế biển và ven biển của Hòn La giải quyết tốt các vấn đề về cơ sở hạ tầng , xã hội xoá đói giảm nghèo , phòng chống thiên tai cải thiện đời sống của nhân dân vùng ven biển . Sử dụng hiệu quả các nguồn lực , tận dụng tối đa lợi thế về biển để khuyến khích thu hút và kêu gọi các nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước cho mục tiêu phát triển kinh tế biển nhanh và bền vững . Có thể nói , từ vị trí là một xã nghèo nằm ở cực Bắc của tỉnh Quảng Bình , sau khi được quy hoạch và trở thành địa phương đầu tiên nằm trong khu kinh tế Hòn La đi vào hoạt động , đời sống kinh tế của cư dân xã Quảng Đông có nhiều thay đổi tích cực đáng ghi nhận . Điều dễ dàng nhận thấy chính sự chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế và đời sống kinh tế không ngừng được nâng cao là tác nhân quan trọng nhất tác động toàn diện đến đời sống cư dân xã Quảng Đông , trong đó có đời sống văn hóa .