Ứng đối của chính quyền Siam với thực dân Anh dưới thời vua Mongkut - Nguyễn, Tiến Dũng (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Bài viết này nhìn nhận lại những ứng đối mềm dẻo , linh hoạt của chính quyền Siam với thực dân Pháp dưới thời trị vì của nhà vua Mongkut thay vì quan điểm cho rằng vị trí địa lý là nhân tố chính yếu giúp Siam thoát khỏi thân phận thuộc địa thời kỳ này .